กี่พัฟในหนึ่งวันเป็นเรื่องปกติสำหรับการสูบไอ?

Table of Contents

Vaping ได้รับชื่อเสียงที่ไม่ดีในสังคมปัจจุบัน แต่ก็ไม่ควร มักเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่โดยสิ้นเชิง 

การสูบไอคือเวลาที่บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์หรือปากกาสูบไอร้อนทำให้นิโคตินที่สกัดจากยาสูบร้อนขึ้น ซึ่งผสมกับรสชาติเพื่อสร้างไอระเหยที่คุณสูดดม การสูบไอเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่เพราะจะค่อยๆ ลดปริมาณนิโคตินที่บริโภคในแต่ละวัน 

หากคุณสงสัยว่าวันเดียวควรกินพัฟกี่ฟอง แสดงว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว หลายคนต่อสู้กับปัญหานี้มาก คุณอยากรู้หรือไม่ว่านิโคตินมีอยู่ใน vape มากแค่ไหนหรือในแต่ละวันเป็นเรื่องปกติสำหรับการสูบไอมีกี่พัฟ? อ่านต่อเพื่อดูรายละเอียดระดับการสูบไอและนิโคตินที่ได้รับการสนับสนุนจากข้อมูล! 

การสูบไอกับการสูบบุหรี่: ภาพรวม

ผู้สูบบุหรี่ส่วนใหญ่ต้องการการสูบบุหรี่เพียงไม่กี่พัฟเพื่อให้ได้รับนิโคตินที่ร่างกายต้องการ อย่างไรก็ตาม เป็นที่ยอมรับของสังคมที่จะสูบบุหรี่ทั้งมวนเพื่อให้ได้เงินที่คุ้มค่า การทำเช่นนี้จะทำให้ร่างกายของคุณได้รับสารเคมีมากกว่าที่คุณต้องการ 

นี่คือเหตุผลที่การสูบ vape เป็นวิธีที่น่าเชื่อถือในการหยุดสูบบุหรี่แทนการเลิกบุหรี่เย็น vape ไม่มีเวลาจำกัดที่คุณต้องทำให้เสร็จ มีสารเคมีอันตรายน้อยกว่า และคุณสามารถควบคุมปริมาณนิโคตินที่คุณต้องการได้ 

การเปรียบเทียบเนื้อหาระหว่างการสูบไอและการสูบบุหรี่

เป็นตำนานทั่วไปที่นิโคตินเป็นสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ แต่ก็ไม่เป็นความจริงทั้งหมด มันเป็นสารเสพติด แต่สารเคมีอื่นๆ อีกหลายอย่างในควันบุหรี่นั้นอันตรายกว่ามาก การมีอยู่ของสารเคมีที่เป็นพิษอื่นๆ ในบุหรี่ยาสูบแบบดั้งเดิมเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การสูบไอหรือการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ดีกว่า 

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง vape และบุหรี่แบบดั้งเดิม

ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของการสูบไอคืออุปกรณ์ดังกล่าวไม่มีองค์ประกอบที่อันตรายที่สุดสองอย่างในบุหรี่ ได้แก่ คาร์บอนมอนอกไซด์และน้ำมันดิน บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์และ vapes ไม่ได้ปราศจากความเสี่ยงทั้งหมด แต่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความน่าเชื่อถือมากกว่าบุหรี่ จากการทบทวนงานวิจัยล่าสุดโดย  Public Health Englandไอระเหยจากบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์มีสารเคมีที่เป็นอันตราย แต่มีระดับที่ต่ำกว่ามาก 

บุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ไฟฟ้ามีหลายประเภท เช่น  ปากกา vapeระบบพ็อด และม็อด ล้วนมีรูปร่าง ขนาด และการออกแบบที่แตกต่างกัน พวกมันเกือบจะพกพาได้ ชาร์จใหม่ได้ และบางส่วนสามารถรีฟิลได้ ผู้สูบบุหรี่ที่หนักกว่าจะชอบเลือกปากกา vape และระบบพ็อดมากกว่า ในขณะที่ผู้สูบบุหรี่ที่เบากว่าจะชอบบุหรี่ซิกาไลค์ 

การตัดสินใจเลือก vape ที่ดีที่สุดสำหรับคุณขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลและระดับนิโคตินในตลับน้ำผลไม้อิเล็กทรอนิกส์

ระดับนิโคตินใน E-JUICE

เมื่อซื้อ e-juice หรือ  vape podsคุณต้องเลือกระดับนิโคตินที่คุณต้องการ ระดับเหล่านี้แตกต่างกันไปตั้งแต่ 0% ถึง 0-3%, 3-5% และมากกว่า 5% เปอร์เซ็นต์แสดงถึงปริมาณนิโคตินในน้ำผลไม้อิเล็กทรอนิกส์แต่ละมิลลิลิตร การวัดอาจเป็นมิลลิกรัมหรือมก. 

กฎทั่วไปคือคุณควรเลือกจำนวนเงินที่สูงขึ้นหากคุณเป็นหรือเคยสูบบุหรี่มาก หากคุณกำลังพยายามลาออก คุณสามารถลงจากที่นั่นได้ หากคุณเป็นคนสูบบุหรี่เบา คุณควรเลือกความเข้มข้นที่ต่ำกว่าและพยายามอยู่ในระดับนั้น

ปริมาณนิโคติน - 3% และ 5%

ปริมาณนิโคติน – 3% และ 5%

ดังนั้นนิโคตินอยู่ใน vape เท่าไหร่?

  • 0% – ไม่มีนิโคตินใดๆ ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ที่ติดนิโคตินเล็กน้อยหรือไม่ได้ใช้นิโคตินในปัจจุบัน e-juices เหล่านี้มีความราบรื่นไม่โดนคอ
  • 0-3% – 0-30 มก. ของนิโคตินต่อมิลลิลิตร ปริมาณที่พบมากที่สุดในน้ำ vape เชิงพาณิชย์  และรสชาติส่วนใหญ่
  • 3-5% – นิโคติน 30-50 มก. ต่อมิลลิลิตร ปริมาณที่สูงขึ้น (3-5 มก. ต่อมล.) ดีที่สุดสำหรับผู้สูบบุหรี่เป็นประจำจนถึงหนักที่พยายามลดระดับการบริโภคในปัจจุบัน ช่วงนี้ยังมีหลายรสชาติ
  • 5% ขึ้นไป – ความเข้มข้นสูงสุดที่เป็นไปได้ (50 มก. + ต่อมล.) คุณควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้โดยทั่วไป เว้นแต่ว่าคุณจะมีนิสัยการสูบบุหรี่ที่เข้มข้น จากนั้น คุณอาจต้องรักษาระดับนิโคตินที่ได้รับในปัจจุบันก่อนที่จะค่อยๆ ลดขนาดลง

นิโคตินอยู่ในบุหรี่มากแค่ไหนเมื่อเทียบกับ VAPE?

คำตอบสำหรับคำถามนี้อาจทำให้คุณประหลาดใจ 

บุหรี่ไม่มีสารเคมีในปริมาณมาตรฐาน พวกเขามาในขนาดและรูปร่างต่าง ๆ พร้อมยาสูบชนิดต่าง ๆ บริษัทหลายร้อยแห่งผลิตบุหรี่ 

ความหลากหลายนี้ทำให้ไม่สามารถกำหนดปริมาณนิโคตินในบุหรี่ให้เป็นมาตรฐานได้ อย่างไรก็ตาม  ปริมาณนิโคตินโดยเฉลี่ยในบุหรี่มาตรฐานคือ 14 มก.

ปริมาณนิโคตินในน้ำผลไม้อิเล็กทรอนิกส์ของคุณ ปริมาณในบุหรี่อาจมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณนิโคตินในน้ำผลไม้ของคุณ อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว หากคุณเลือกช่วง 0-3% คุณจะมีช่วงค่ามัธยฐานที่ควรส่งในปริมาณเท่ากับบุหรี่

การคำนวณระดับนิโคตินต่อพัฟ

นิโคตินอยู่ในชุด vape เท่าไหร่? มันขึ้นอยู่กับ. ระดับในน้ำผลไม้อิเล็กทรอนิกส์ที่คุณเลือกอาจแตกต่างกันไป ดังนั้นปริมาณนิโคตินต่อพัฟก็แตกต่างกันไปเช่นกัน 

ปริมาณนิโคตินที่บริโภคต่อพัฟก็ขึ้นอยู่กับความยาวของพัฟด้วย ตัวอย่างเช่น คนที่ลาก 3 วินาทีที่นิโคติน 3% อาจมีการบริโภคที่สูงกว่าคนที่ใช้เวลา 3 วินาทีลากนิโคติน 0.5% สารระเหยที่ไม่ใช่นิโคตินจะไม่ได้รับสารเคมีเลย

เป็นการยากที่จะคำนวณว่าคุณกำลังบริโภคนิโคตินมากแค่ไหนต่อพัฟของ vape แต่คุณสามารถทำได้ด้วยความพยายามเพียงเล็กน้อย การคำนวณนี้ง่ายพอๆ กับการหารจำนวนพัฟทั้งหมดในแพ็คน้ำผลไม้ด้วยนิโคตินรวมมิลลิกรัม

สมมติว่า e-juice ของคุณคือ 1.8% เปอร์เซ็นต์นี้เท่ากับนิโคตินประมาณ 18 มก. ต่อน้ำอิเล็กทรอนิกส์ 1 มล. สมมติว่าปากกา vape ของคุณบรรจุ e-juice ขนาด 1 มล. ไว้หนึ่งซอง จึงสามารถพัฟได้ 300 ครั้ง (โดยปกติคุณจะพบหมายเลขนี้บนบรรจุภัณฑ์) สิ่งที่คุณต้องทำคือหาร 18 ด้วย 300 เพื่อให้ได้นิโคตินมิลลิกรัมต่อพัฟ (นิโคตินประมาณ 0.06 มก. ต่อพัฟ)

ปริมาณนิโคตินต่อพัฟแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ รวมถึงระยะเวลาในการลาก การใช้ vape เป็นเวลานานจะส่งผลให้มีปริมาณนิโคตินมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดจำนวนครั้งในอนาคตที่คุณสามารถทำได้ หากคุณใช้ระยะลากไม่เท่ากัน การคำนวณนิโคตินต่อพัฟอาจไม่มีประโยชน์ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีความสม่ำเสมอในการสูบไอและมีความสม่ำเสมอในการลากยาว การคำนวณก็สามารถใช้ได้สำหรับคุณ

ดังนั้นกี่พัฟฟ์ต่อวันจึงเป็นเรื่องปกติ?

คำตอบนั้นไม่ตรงไปตรงมานัก ไม่มี “ปกติ” ที่แท้จริงและการพองตัวต่อวันไม่สำคัญ ปริมาณนิโคตินที่รับได้ในแต่ละวันจะแตกต่างกันไปตามรูปแบบชีวิตและปัจจัยทางชีววิทยาหลายประการ 

เนื่องจากระบบคำนวณปริมาณนิโคตินต่อพัฟไม่ใช่ศาสตร์ที่แน่นอน คุณจึงควรตอบสนองความต้องการของคุณ  

หากคุณกำลังพยายามเลิกสูบบุหรี่ ให้สนองความอยากของคุณแต่ลดความเข้มข้นของนิโคตินเมื่อเวลาผ่านไป ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้บริโภคมากเกินไปตลอดทั้งวัน

คุณใช้นิโคตินในปริมาณเท่าใดต่อพัฟ?

ร่างกายมนุษย์รับนิโคตินมากแค่ไหน?

หากคุณไม่รู้จะเริ่มตรงไหน เราช่วยคุณได้ มีตัวเลือกมากมายสำหรับการสูบไอจนดูเหมือนล้นหลาม ต่อไปนี้คือวิธีกำหนดระดับนิโคตินที่สูบไอของคุณโดยพิจารณาจากรสชาติที่คุณชอบ ความเข้มข้นของนิโคตินที่มีต่อคุณ และปัจจัยอื่นๆ

การกำหนดระดับนิโคตินสูบไอของคุณ

การค้นหาว่าระดับนิโคตินที่สูบไอของคุณนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ

รสชาติ/รสชาติ

เช่นเดียวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำผลไม้อิเล็กทรอนิกส์ระดับนิโคตินที่สูงขึ้นจะมีรสชาติที่รุนแรงกว่ามาก ผู้ใช้ vapes บางคนจะชอบระดับที่ต่ำกว่าเพียงเพื่อทนต่อรสชาติ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ที่มีประสบการณ์มากขึ้นคุ้นเคยกับรสชาติที่รุนแรงของน้ำผลไม้อิเล็กทรอนิกส์ที่มีเปอร์เซ็นต์สูง ขึ้นอยู่กับคุณที่จะตัดสินใจว่าคุณต้องการให้รสชาติมีความสำคัญเมื่อสูบไอหรือไม่

คอตี

“คอโดน” อธิบายความรู้สึกในลำคอของคุณเมื่อคุณสูดดมนิโคติน เมื่อสูดดมไอระเหยที่มีความเข้มข้นต่ำจะรู้สึกนุ่มนวลและน่าพอใจ แต่เมื่อสูดดมไอระเหยที่มีเปอร์เซ็นต์สูงขึ้นจะรู้สึกทนไม่ได้ อีกครั้ง ขึ้นอยู่กับคุณที่จะระบุการชนที่ลำคอที่เหมาะสมกับคุณในระดับความเข้มข้นที่คุณต้องการ

การใช้งาน

ผู้สูบบุหรี่จำนวนมากที่พยายามเลิกสูบบุหรี่อาจต้องการนิโคตินในระดับที่สูงขึ้น ผู้สูบบุหรี่ที่ไม่รุนแรงอาจต้องการความเข้มข้นที่ต่ำกว่ามาก เนื่องจากพวกเขาไม่ต้องการมากพอที่จะตอบสนองความต้องการนิโคตินของพวกเขา 

สภาพแวดล้อมที่คุณสูบไอก็มีส่วนเช่นกัน หากคุณสูบไอสังคมหรือเท่าที่จำเป็น ระดับที่สูงขึ้นอาจใช้ได้ผลสำหรับคุณเพราะคุณไม่ได้สูดหายใจเข้าไปมากพอ อย่างไรก็ตาม หากคุณสูบฉีดเป็นเวลานาน คุณอาจต้องลดสมาธิลง

เทียบเท่าการสูบบุหรี่

หากคุณเคยสูบบุหรี่ คุณจะต้องหาระดับนิโคตินที่จะทำให้คุณมีความสุขแบบเดียวกับที่คุณสูบเมื่อคุณสูบบุหรี่ คนที่พยายามเลิกบุหรี่ควรค่อยๆ ลดความเข้มข้นของคุณลงเมื่อเวลาผ่านไป

อย่างที่คุณเห็น มีหลายปัจจัยในการเลือกความเข้มข้นที่เหมาะสมกับคุณ ในแง่พื้นฐานที่สุด ให้ปฏิบัติตามกฎสองข้อนี้เมื่อเลือกความเข้มข้น:

  1. หากคุณเคยสูบบุหรี่หรือสูบน้ำอิเล็กทรอนิกส์ที่มีนิโคติน ให้เลือกความเข้มข้นที่เหมาะสมกับปริมาณนิโคตินของคุณ
  2. หากคุณไม่ใช่อดีตผู้สูบบุหรี่หรือไม่มีประสบการณ์ในการสูบไอด้วยนิโคติน ให้ลืมเกี่ยวกับการสูบไอและการสูบบุหรี่และอย่าลองเลย

บทสรุป

แม้ว่าจะสามารถคำนวณระดับนิโคตินต่อพัฟได้ แต่ก็ยังยากในการวัดปริมาณนิโคตินในไอระเหย เป็นการดีกว่ามากที่จะตระหนักถึงนิสัยการสูบบุหรี่ของคุณในขณะที่ต้องแน่ใจว่าคุณไม่ได้ดื่มมากเกินไป

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความรู้เกี่ยวกับการสูบไอสามารถดูได้ที่  RELX Thailand

Leave a Reply